ปัจจุบันภายในบริษัท เราจะมีข้อมูลหรือ Data ที่อยู่ในองค์กร เป็นระบบดาต้าเซนเตอร์ขององค์กร หรือข้อมูลที่อยูุ่บน Cloud Services ถ้าข้อมูลดังกล่าวสูญหายหรือโดนโจมตี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่ตั้งอยู่ภายในบริษัทเอง หรือที่ใช้งานบน Cloud Services แต่ถ้าไม่มีระบบสำรองใดๆ เลย เพราะถ้าเกิด ความผิดพลาด ซึ่งก็หลายๆ ทางที่จะเกิดได้ เช่น server เสีย โดนไวรัสเรียกค่าไถ่ น้ำท่วม ไฟไหม้ ซึ่งเราจะรอให้เหตุการ์เหล่านี้มันเกิดขึ้นก่อนหรือไม่ ในฐานะที่เป็นผู้ดูแลระบบ จะต้องไม่เกิดกับเรา ถ้าเกิดขึ้นนี้ บริษัทตั้งมากี่ปี ข้อมูลทั้งหมด ที่เคยมีไว้ ก็สามารถหายไปได้เลย เราควรที่จะเลือกในการทำสำรองข้อมูลก่อน ที่จะยอมให้เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นก่อน

 


 

การสำรองข้อมูล สามารถแยกได้ตามนี้

 

ติดตั้งตามเครื่องทื่ต้องการสำรองข้อมูล แยกเป็น Physical Server หรือ Virtual Machine การคิดไลเซน์ส่วนใหญ่คิดตามเครื่องที่ต้องการสำรองข้อมูล

 

ติดตั้งตาม Host หรือ HyperVisor ของเครื่องนั้นๆ นับตาม CPU ของเครื่อง ไม่สนใจ Guest ที่มีอยู่บน เครืองนั้นก็มี เช่น บนเครื่อง Vmware Esxi, Hyper V หรืออื่นๆ

 

จะซื้อตามความจุ ของไฟล์ดาต้าที่เราต้องการสำรองข้อมูลก็มี
 
 

 

หรือจะซื้อเป็น Box Appliance ก็มี เหมือนเราซื้อเครื่อง Server + Storage + Software Backup เรียกได้ว่าเป็น All in One Solution Backup กันเลยทีเดียว

 

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ การสำรอง เราอาจจะสำรองหลังจากที่ สำรองครั้ง แรกแล้ว อาจจะต้องมีการสำรองข้าม Site ไปเก็บไว้ที่สาขาอื่นๆ หรือสำรองไปเก็บไว้บน Cloud ก็เป็นสิ่งที่ไม่ได้ไกลไปแล้ว และยังจำเป็นต้องทำอีกด้วยนะ
 
 

 

          สรุปแล้ว ระบบสำรองข้อมูล มีความสำคัญอยู่มากจริงๆ ระบบ Backup และ Replication หรือ DR ยังจำเป็นต่อองค์กรเช่นกัน สุดท้ายแล้วแต่ละองค์กรมี Server หรือดาต้าแบบใหน ที่ต้องการสำรอง ก็เลือกใช้กันได้เลย หรือจะติดต่อมาสอบถามหรือให้ช่วยออกแบบตามความต้องการของลูกค้าก็ทำให้ได้ เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญในการแนะนำสินค้าประเภทนี้ได้อย่างแน่นอน

 

 


 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามช่องทางนี้